HƯỚNG DẪN HÀNH TRÌNH DU LỊCH TAM CHÚC CHO NGƯỜI MỚI (2022)

Khu du lịch Tam Chúc là một khu du lịch tâm linh hấp dẫn và Chùa Tam Chúc cũng chính là ngôi chùa lớn nhất thế giới đang dần được hoàn thiện. Bài viết này sẽ giúp quý phật tử và du khách thập phương có một hành trình tham quan chiêm bái Tam Chúc hợp lý và thuận tiện nhất.

HƯỚNG DẪN HÀNH TRÌNH DU LỊCH TAM CHÚC CHO NGƯỜI MỚI (2022)

Khu du lịch Tam Chúc là một khu du lịch tâm linh hấp dẫn và Chùa Tam Chúc cũng chính là ngôi chùa lớn nhất thế giới đang dần được hoàn thiện. 

Bài viết này sẽ giúp quý phật tử và du khách thập phương có một hành trình tham quan chiêm bái Tam Chúc hợp lý và thuận tiện nhất.

 Sơ đồ khu du lịch Tam Chúc

Hành trình tham quan sẽ vô cùng đơn giản và dễ dàng nếu trong tay du khách có chiếc bản đồ được chú thích rõ ràng từng phân khu với nội dung dễ hiểu.

Hiện tại Khu du lịch Tam Chúc với 4 phân khu chính là: Khu tiếp đón, Khu tâm linh, Khu Trải nghiệm, Khu bảo tồn thiên nhiên. 

1, Khu tiếp đón

   Khu đón tiếp của KDL Tam Chúc được bắt đầu ngay từ cổng Tam quan ngoại với thiết kế mang đậm nét đặc trưng của lối kiến trúc chùa chiền truyền thống.

   Tại khu tiếp đón, trên mỗi chặng đường nhỏ sẽ luôn có sự đồng hành của đội an ninh, nhân viên y tế và các bạn tư vấn viên rất nhiệt tình hướng dẫn .

    Với quy mô thống nhất khu tiếp đón sẽ giúp cho ngay cả những du khách từ phương xa cũng có thể dễ dàng nắm bắt ngay hành trình thăm quan chiêm bái của mình.

     Dưới đây sẽ là hình ảnh cũng như chức năng của những điểm đến trong khu đón tiếp, giúp du khách sẽ tự tin hơn trên chặng đường di chuyển của mình: 

 • Tam quan ngoại (vị trí số 1)

Triết lý sắc sắc không không là triết lý vô cùng sâu sắc của đạo Phật đã được thể hiện ngay khi quý phật tử bước vào cổng tam quan ngoại của chùa. • Bãi đỗ xe (vị trí số 2)

Sau khi di chuyển qua cổng tam quan ngoại , quý du khách sẽ thấy ngay một hệ thống biển bảng của bộ phận an ninh rất chi tiết và dễ hiểu. Chỉ cần đi theo chỉ dẫn du khách sẽ dễ dàng đỗ xe đúng theo quy định.

 • Y tế (vị trí số 3)

Trước khi vào khu thắng cảnh, du khách sẽ phải Khai báo y tế tại điểm khai báo trong khu vực chợ Xuân Tam Chúc. Tại đây, bộ phận nhân viên y tế triển khai rất nghiêm ngặt các biện pháp 5k vì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

 • Chợ xuân Tam Chúc (vị trí số 7)

Chợ xuân Tam Chúc là điểm đến tiếp theo sẽ đem lại cảm giác hoài niệm với những thức quà quê như bánh đúc, bánh đa, cá kho,.. ngoài ra khu lưu niệm với số lượng mặt hàng đa dạng trưng bày bắt mắt đem lại một trải nghiệm thú vị với tất cả quý khách.

 • Trung tâm hội nghị Vesak (vị trí số 4)

Công trình còn có tên gọi khác là nhà Đón tiếp hay Tòa thủy đình vì được xây nổi trên mặt nước hay nhà Vesak. Đồng thời năm 2019, nơi đây cũng là nơi tổ chức đại lễ Vesak Liên hợp quốc.

 • Bến thuyền TT Hội nghị Quốc tế Vesak (vị trí 5a)

Sau khi du khách đã lựa chọn được dịch vụ phù hợp nhất tại khu vực Trung tâm Hội Nghị Quốc tế Vesak, quý vị sẽ được hướng dẫn di chuyển đến bến thuyền để chuẩn bị cho hành trình tham quan hồ Lục Nhạc - một trong những hồ nước ngọt đẹp và rộng nhất Việt Nam.


 • Bến thuyền Tam Quan Nội (vị trí 5b)

Kế tiếp hành trình thưởng ngoạn trên Hồ Lục Nhạc  kéo dài trong vòng 30 phút, các bác lái thuyền sẽ dừng tại Bến thuyền Tam Quan Nội để giúp du khách chuẩn bị cho hành trình thăm quan khu tâm linh của chùa Tam Chúc

Tại đây, quý khách có thể tự do tham quan, vãn cảnh chùa và chiêm bái Phật


 • Bến xe điện khách xá- Chùa Ba Sao 

Một trong những địa điểm, nhất định phải đến khi đến với Tam Chúc chính là chùa Ba Sao, một ngôi chùa được trùng tu tôn tạo trên nền ngôi chùa cổ “Tam Tinh tự”.

Vị trí bến xe điện đi chùa Ba Sao nằm cạnh nhà hàng Tâm An tại vị trí 6c trên bản đồ.

2 . Khu Tâm Linh

    Dựa trên những ưu đãi do thiên nhiên ban tặng cùng những giá trị lịch sử, sinh học, quần thể danh thắng tâm linh Tam Chúc hứa hẹn định hướng phát triển sẽ trở thành di sản thế giới trong tương lai gần.

 • Đảo cò (vị trí số 8)

    Không cần phải đi xa, chỉ khoảng 5-10 phút lên thuyền khi chiều buông, du khách có thể thấy hàng ngàn chú chim đậu trắng núi, hòa mình vào phong cảnh hữu tình tại Đảo cò.


 • Đình làng Tam Chúc (vị trí số 9)

Đình làng Tam Chúc là nơi du khách được  ghé thăm trên hành trình du thuyền của mình.

Nơi đây xưa thờ Đinh Tiên Hoàng Đế, Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt và thần Linh Lang Bạch Mã.


 • Đền Mẫu (vị trí số 10)

Đền Mẫu với kiến trúc độc đáo, là nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh, Tam tòa thánh mẫu và Ngũ vị tiên ông. • Tam quan nội (vị trí số 11)

Đây là một kiến trúc thường thấy trong các ngôi chùa truyền thống của Việt Nam.


 • Vườn Cột kinh (vị trí số 14)

Nếu đã tới được cổng Tam Quan, bạn đi tiếp sẽ thấy vườn Cột Kinh với cột kinh khổng lồ được đặt theo hàng lối vô cùng nghiêm trang. 

Vườn Cột Kinh Phật luôn là nơi níu chân các du khách thập phương , bởi trên mỗi cột kinh là những lời đức phật răn dạy thế hệ mai sau.


 • Điện quán Âm (vị trí số 15)

Bên trong đại điện có đặt một pho tượng Quán Âm Bồ Tát bằng đồng nguyên khối, pho tượng nặng 100 tấn do các nghệ nhân Việt Nam chế tác.


 • Điện giáo chủ (vị trí số 16)

Tại điện đặt bàn thờ gồm 01 pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối, pho tượng nặng 150 tấn do các nghệ nhân Việt Nam chế tác.


 • Điện Tam Thế (vị trí số 17)

Điện Tam Thế nằm ở độ cao 45m so với mực nước biển. Đây là một công trình hạng mục lớn nhất và được khởi công xây dựng và hoàn thiện đầu tiên tại chùa Tam Chúc.

Và khi khánh thành, vị thế tựa sơn, hướng thủy của chùa Tam Chúc được thể hiện rõ nhất tại đây.


 • Vạc Phổ Minh (vị trí số 18)

Ngay tại sân Điện Tam Thế, phật tử sẽ được chiêm ngưỡng Vạc Phổ Minh.

Vạc này được đúc năm 2009 dựa trên ý tưởng của Vạc Phổ Minh - một trong An Nam Tứ đại khí của thời đại Lý - Trần.


 • Cây bồ đề thiêng (vị trí số 19)

Sân điện Tam Thế hiện đang trồng một cây rất quý, đó chính là cây bồ đề được chiết ra từ “Cây Bồ Ðề Vĩ Ðại Cát Tường” ở Thánh tích Mahamegha, cố đô Anuradhapura của Sri Lanka.

Cây bồ đề này được coi là cây bồ đề có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay và được coi là báu vật của quốc đảo này.


 • Nhà thờ Tổ (vị trí số 20)

Nhà thờ tổ tại chùa Tam Chúc hiện tại đang dành để thờ những vị sư tổ có công khai sang và truyền bá đạo phật tại việt Nam.

 • Nhà Tứ ân (vị trí số 21)

Đây là nhà thờ những vị có công xây dựng, tôn tạo nên quần thể danh thắng Tam Chúc.

 • Chùa Ngọc (vị trí số 22)

Đến được chùa Ngọc là một trong những thử thách dành cho du khách với 299 bước chân

Nhưng khi đã trải qua được 299 bước, khi nhìn xuống dưới phật tử sẽ thấy toàn bộ khu tâm linh chùa Tam Chúc giống như chốn bồng lai tiên cảnh với núi non, hồ nước, thảm thực vật và những công trình kiến trúc độc đáo.


 • Chùa Ba Sao (vị trí 23)

Chùa Ba Sao được xây dựng từ nghìn năm về trước từ thời nhà Lý. Đến thời Trần Chùa được người dân xây dựng và tu bổ lại. 

Đây cũng là nơi lưu dấu ấn của Thiền sư Nguyễn Minh Không trên con đường tu tập hành đạo, tìm cây thuốc cứu nhân độ thế của ngài.